Men gan tăng bao nhiêu là cao và nên uống thuốc gì để hạ men gan nhanh

Trong những năm gần đây, tỷ lệ người bị men gan tăng cao gia tăng nhanh chóng. Do đó, việc tìm hiểu kiến thức về bệnh sẽ góp phần quan trọng vào việc phòng và điều trị men gan tăng một cách hiệu quả. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn thông tin cần thiết.

Men gan tăng cao là gì

Men gan tăng là gì? Men gan là tên gọi chỉ các enzyme có bên trong tế bào gan như SGOT(AST), SGPT(ALT), GGT, LDH  và một số thông số khác. Enzyme này có tác dụng thực hiện hoạt động tổng hợp và chuyển hóa các chất bao gồm: protid, gluxit và lipid. Khi có tổn thương gan, các men này sẽ tràn vào máu, làm tăng nồng độ men gan trong máu, báo hiệu gan đang trong tình trạng bị tổn thương.

Men gan bình thường có các chỉ số xét nghiệm đạt:

  • AST: 20 – 40 UI/L
  • ALT: 20 – 40 UI/L
  • GGT: 20 – 40UI/L
  • Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L

Nhưng khi gan bị tổn thương, các chỉ số này sẽ vượt ra khỏi ngưỡng an toàn. Vậy men gan tăng bao nhiêu là cao? Thông thường người ta xác định bệnh men gan tăng từ 1-2 lần là ở mức độ nhẹ, tăng từ trên 2 -5 lần là ở mức độ trung bình và tăng trên 5 lần được đánh giá ở mức độ nặng.

Nguyên nhân dẫn đến men gan tăng

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng men gan cao nhưng trong đó viêm gan là nguyên nhân chính. Nồng độ men gan tăng thường tỷ lệ thuận với mức độ viêm nhiễm của gan. Nghiện rượu bia, sốt rét, ung thư gan, ngộ độc hóa chất cũng làm cho men gan gia tăng một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, bệnh về đường mật cũng có liên quan mật thiết với gan, đặc biệt là các bệnh do sỏi đường dẫn mật, giun chui ống mật, viêm đường mật.

Các nguyên nhân này thường làm cho đường dẫn mật bị phù nề hoặc dịch mật tắc nghẽn, khó lưu thông tác động đến tế bào gan. Ngoài ra, người ta cũng nhận thấy có một số nguyên nhân ngoài gan như các bệnh nhiễm khuẩn nặng hoặc một số thuốc có thể làm gia tăng men gan. Đối với thuốc, các loại tác động rất lớn đến gan, thậm chí gây độc cho gan, điển hình như thuốc chống vi khuẩn lao, thuốc thuộc nhóm fluoquinolon, acetaminophen.

Tuy vậy, có những trường hợp, mặc dù men gan tăng nhẹ nhưng nguyên nhân không xuất phát từ gan mà bởi các lý do khác, chẳng hạn hoạt động thể lực mạnh. Vì vậy trong thực tế, khi xét nghiệm máu thấy men gan tăng quá cao thì cần phải xem xét, cân nhắc kỹ càng hơn và đặc biệt lưu ý đến cơ quan gan, mật.

Triệu chứng của bệnh men gan cao

Thông thường, triệu chứng men gan cao không rõ rệt, người bệnh chỉ thấy mệt mỏi, nhất là men gan cao gây chán ăn, hơi đau hạ sườn phải. Hoặc một số trường hợp không có bất kỳ một dấu hiệu nào của bệnh. Điều này, khiến người bệnh chủ quan, không đi thăm khám, không thực hiện chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý và ủ bệnh trong người.

Thậm chí, vẫn dùng những chất có hại cho gan như rượu bia, thuốc lá, chất bảo quản… làm cho bệnh bùng phát mạnh mẽ ở giai đoạn tiếp theo. Và có nguy cơ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm khác về gan như viêm gan mãn, xơ gan, ung thư gan.

Men gan cao nên uống thuốc gì?

Men gan tăng dùng thuốc gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi không may mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, tình trạng tăng men gan xuất phát từ các nguyên nhân khác nhau. Nếu muốn biết men gan cao uống thuốc gì thì trước hết cần tìm ra đúng thủ phạm để việc điều trị trở nên dễ dàng hơn.

Hiện nay, để điều trị men gan cao, bác sĩ thường dùng một số thuốc đó là thuốc mát gan giải độc, thuốc bảo vệ tế bào gan như Forrtec, Eganin … hay có thể truyền dịch Glucose 5% nhằm tăng cường glucose giải độc trong gan. Nhưng trong tất cả các trường hợp bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc hoặc điều trị tại nhà. Việc men gan tăng uống thuốc gì, men gan cao uống lá gì nên tuân thủ sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Như vậy, mới mang lại kết quả tốt và phòng tránh bệnh tái phát một cách hiệu quả nhất.

Men gan cao nên kiêng gì?

Men gan cao uống gì? Tránh xa rượi bia, các loại thức uống có cồn là đáp án đầu tiên cho câu hỏi men gan cao nên kiêng gì. Bởi khi có chất cồn đi vào cơ thể, gan sẽ có nhiệm vụ thải chúng ra ngoài. Nhưng nếu lượng cồn quá nhiều hoặc gan đã bị suy yếu thì chất cồn sẽ tác động và phá hủy tế bào gan của bạn. Trong trường hợp bị viêm gan, men gan tăng quá cao, người bệnh cần phải tuyệt đối kiêng cử tất cả các loại bia rượu để giúp gan phục hồi trong thời gian sớm.

Vậy men gan cao nên uống gì? Bên cạnh các loại thuốc hạ men gan, bạn có thể tham khảo dùng kết hợp với các loại thức uống có nguồn gốc thảo dược từ thiên nhiên với công dụng mát gan, giải độc, tăng cường chức năng giải độc gan, giúp từng bước ổn định men gan như cây cà gai leo, cây mật nhân…

– Hạn chế các các loại thức ăn nhanh: Thức ăn nhanh hiện nay rất phổ biến, được đa số mọi người thưởng thức và ưa chuộng bởi tính năng tiện dụng, hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu ăn chúng hàng ngày sẽ khiến bạn gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Lý do vì trong các thực phẩm chế biến sẵn đều có chứa các chất bảo quản và các chất phụ gia để tạo thêm hương vị và bảo quản được lâu hơn. Những chất này được gọi là chất hóa học tổng hợp, thường khó phân hủy để thải ra bên ngoài cơ thể. Khi đó, chúng sẽ tích tụ lại tại gan và gây nhiễm độc cho gan.

– Tránh xa môi trường có chứa độc tố: Trong khói thuốc lá có chứa rất nhiều loại độc tố. Chúng không chỉ là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về phổi, mà còn hấp thu vào máu rồi chuyển hóa ở gan, gây tổn thương cho lá gan của bạn.

Bên cạnh đó, trong sơn tường cũng có chứa nhiều dung môi hòa tan. Chúng rất dễ bị bay hơi trong không khí, sau đó dần hấp thụ vào cơ thể bạn rồi gây độc hại cho lá gan. Vì vậy, một trong những cách điều trị men gan tăng cao, men gan cao nên uống thuốc gì là bạn nên học cách bảo vệ mình tránh xa các loại độc tố này.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề tăng men gan là gì, tăng men gan uống thuốc gì mà các bạn nên tham khảo. Với phần kiến thức này bạn sẽ biết cách bảo vệ bản thân cũng như các thành viên trong gia đình phòng và điều trị bệnh men gan tăng hiệu quả hơn.

Xem thêm

BẢY LOẠI THẢO DƯỢC THUỐC NAM GIÚP CHỮA MEN GAN CAO HIỆU QUẢ ĐƯỢC LAN TRUYỀN

TÁM CÁCH GIÚP HẠ MEN GAN CAO ĐƠN GIẢN AI CŨNG CÓ THỂ THỰC HIỆN DỄ DÀNG

Nhận tư vấn ngay