Nguyên nhân gây men gan cao và tác hại của bệnh men gan tăng cao

Men gan cao là bệnh về gan tương đối phổ biến trong cuộc sống hiện đại, bệnh gây nên nhiều phiền toái và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe người bệnh. Việc tìm hiểu men gan cao do đâu, tác hại bệnh men gan cao là gì sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cần thiết trong cách điều trị men gan cao.

Nguyên nhân dẫn đến men gan cao

Men gan cao do viêm gan virus

Viêm gan siêu vi được xem là một trong các nguyên nhân gây men gan cao. Bệnh viêm gan virus, không phải men gan cao trường hợp nào cũng phản ánh chính xác các tổn thương của gan. Bệnh viêm gan virus thường do virus A, B, C, E, D gây nên, phổ biến nhất là các siêu vi A, B, C.

Những người nhiễm virus viêm gan A thường chỉ số men gan rất cao, cao hơn siêu vi B và C. Tuy vậy, những người  mắc viêm gan A sẽ cơ bản được phục hồi hoàn toàn bệnh chỉ sau thời gian ngắn.

Những người viêm gan B thường có rất ít triệu chứng bệnh viêm gan cao, chỉ số tăng men gan thấp hơn nhiều với người mắc viêm gan A. Bệnh viêm gan B nguy hiểm hơn viêm gan A rất nhiều vì đặc tính lây truyền rất nhanh chóng.

Người mắc viêm gan C có chỉ số men gan thấp hơn những người mắc viêm gan A nhưng rất dễ mắc các bệnh về gan như ung thư gan hay suy gan. Những người viêm gan C có tới 80% khả năng sẽ  chuyển bệnh sang viêm gan mãn tính.

Như vậy, viêm gan virus chính là nguyên nhân men gan cao ở nhiều bệnh nhân. Khi xét nghiệm men gan cao để biết chỉ số men gan bình thường là bao nhiêu, bệnh nhân nên xét nghiệm thêm viêm gan virus để điều trị kịp thời.

Men gan cao do sử dụng nhiều rượu, bia

Nguyên nhân gây tăng men gan hàng đầu hiện nay chính là do bia, rượu. Các chất kích thích này chứa cồn, khiến gan hoạt động nhiều hơn mức thông thường, gây hại rất lớn tới gan. Bên cạnh đó, việc dùng nhiều bia rượu sẽ kích thích sự lão hóa các tế bào gan nhanh chóng hơn, các tế bào chết đi và giải phóng ra nhiều men gan tấn công vào khu vực máu.

Việc sử dụng rượu bia quá nhiều cũng là nguyên nhân dẫn tới các bệnh khác về gan vô cùng nguy hiểm như ung thư gan hay xơ gan.

Men gan cao do sử dụng thuốc

Thuốc cũng là nguyên nhân men gan tăng cao. Bệnh nhân thường xuyên sử dụng các thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, tim mạch, thuốc giảm mỡ máu hay thuốc chống trầm cảm có nguy cơ mắc men gan cao rất lớn.

Tuy vậy nguyên nhân men gan cao do thuốc thường không quá nguy hiểm tới người bệnh.

Men gan cao do các nguyên nhân khác

Nguyên nhân tăng men gan cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác như người bệnh mắc các bệnh liên quan đến đường  mật, viêm gan,…

Hậu quả của bệnh men gan cao

Tác hại của bệnh men gan cao với có thể là rất lớn. Đây là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nghiêm trọng như viêm thận mãn, động kinh, viêm túi mật, ung thư gan,…Men gan cao nếu không được điều trị kịp thời sẽ biến chứng thành các bệnh khó chữa như ung thư gan, xơ gan. Thường những người men gan cao sẽ dẫn đến các bệnh viêm gan, ung thư gan và các bệnh về gan khác.

Tác hại của men gan cao thường gây nguy hiểm trong trường hợp bệnh nhân chủ quan và không điều trị bệnh kịp thời. Các biến chứng nguy hiểm nhất có thể gặp phải là xơ gan, ung thư gan và viêm gan. Nếu bệnh được phát hiện nhanh chóng và điều trị kịp thời thì sẽ các tác hại của tăng men gan thường không gây quá nhiều nguy hiểm.

Khi phát hiện các triệu chứng cơ bản của bệnh, bạn nên đi kiểm tra chỉ số men gan và tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Thông thường các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bệnh nhân sử dụng thuốc giảm men gan trong điều trị.

Điều trị men gan cao như thế nào?

Tác hại men gan cao với sức khỏe là rất lớn nên việc điều trị bệnh dứt điểm là việc cần thiết của bệnh nhân khi có các triệu chứng của bệnh. Thông thường khi điều trị men gan tăng, bạn sẽ phải sử dụng thuốc hạ men gan cùng các biện pháp giải độc bao gồm truyền dịch Glucose 5% hoặc 10% có công dụng làm tăng cường Glucose có tác dụng trong việc giải độc gan, ngoài ra sử dụng các thuốc bảo vệ tế bào gan là Eganin, Fortec.

Bên cạnh sử dụng thuốc hạ men gan, bạn cần nghỉ ngơi khoa học và hợp lý như ăn nhiều hoa quả, tăng cường chất dinh dưỡng cho cơ thể, tránh xa các chất kích thích, tránh hoạt động nặng,… Các thắc mắc men gan cao uống gì, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng các loại thuốc giải độc gan.

Việc cần thiết khi có dấu hiệu bệnh là hãy làm xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân tại sao men gan cao và tìm hiểu bạn có mắc các bệnh về gan nguy hiểm khác hay không. Việc điều trị cần tuân thủ hướng dẫn bác sĩ.

Trên đây là những chia sẻ đầy đủ nhất về nguyên nhân men gan cao. Khi có những triệu chứng cơ bản của bệnh, bạn hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị bệnh.

Xem thêm

BẢY LOẠI THẢO DƯỢC THUỐC NAM GIÚP CHỮA MEN GAN CAO HIỆU QUẢ ĐƯỢC LAN TRUYỀN

TÁM CÁCH GIÚP HẠ MEN GAN CAO ĐƠN GIẢN AI CŨNG CÓ THỂ THỰC HIỆN DỄ DÀNG

Nhận tư vấn ngay